Quang Barca: Game thủ Việt xuất ngoại, có phải chảy máu nhân tài? – #Hot-Girl.info

Trong bóng đá truyền thống, nếu việc các cầu thủ Việt Nam xuất ngoại thi đấu không thường xảy ra và rất hiếm có. Thì trong bóng đá điện tử, chuyện các game thủ Việt Nam được các đội tuyển Esport của nước ngoài chiêu mộ đã không còn quá xa lạ. Với những nước trong khu vực, Việt Nam như một kho tàng các tài năng vậy.

Quang Barca chính là một tài năng như vậy. Được coi là một trong những game thủ có trình độ xuất sắc nhất của cộng đồng PES Việt Nam và đã từng du đấu tại Thái Lan nhiều lần, không quá ngạc nhiên khi anh lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng Esport nước bạn. Sau nhiều lời mời và đắn đo suy nghĩ, cuối cùng Quang Barca cũng đồng ý sang thi đấu cho đội tuyển nước bạn.

Hôm nay vô tình trong kỳ nghỉ giữa mùa của hệ thống giải bên Thái Lan, chúng tôi gặp mặt anh và cùng anh tâm sự về cuộc sống của game thủ Việt nơi đất khách quê người…  

Quang Barca: Game thủ Việt xuất ngoại, có phải chảy máu nhân tài? - #Hot-Girl.info

Dành cho những ai chưa biết, Quang Barca, tên thật là Ngô Vinh Quang, năm nay 30 tuổi. Quang Barca bây giờ vừa là một game thủ chuyên nghiệp vừa là một streamer của Box Studio. Không như nhiều người nghĩ game thủ thường là những người có trình độ học vấn không cao, Quang Barca đặc biệt ở chỗ anh đã từng tốt nghiệp Đại học Học viện Tài chính. Vậy nên nếu không phải là lựa chọn theo con đường game thủ, streamer thì như anh tâm sự: “Có lẽ mình hiện tại đang là một nhân viên ngân hàng”… Nhưng may mắn cho cộng đồng PES Việt Nam khi từ bỏ tất cả, lựa chọn của anh lại là một game thủ chuyên nghiệp, với hơn 20 chức vô địch lớn nhỏ trong và ngoài nước, có thể nói cho đến giờ phút này, lựa chọn của Quang Barca là chính xác.  
Khi được hỏi lý do tại sao anh lại lựa chọn Thái Lan là nơi phát triển sự nghiệp của bản thân, Quang Barca mỉm cười thật thà: “Họ đưa ra một mức lương tới ngàn đô, cùng với đó là mức ưu tiên đãi ngộ vô cùng hấp dẫn. Mình đã suy nghĩ được mất rất lâu và cảm thấy đây là một cơ hội khó có được nên đã gật đầu đồng ý”

Quang Barca: Game thủ Việt xuất ngoại, có phải chảy máu nhân tài? - #Hot-Girl.info

Theo như Quang Barca, điều khó khăn nhất của bất kì một tuyển thủ xuất ngoại nào luôn luôn là ngôn ngữ. “Tiếng Anh mình khá là tệ cộng với không phải bất kì một người Thái nào cũng đều biết tiếng Anh, vậy nên bản thân đôi lúc cũng hơi thiếu tự tin một chút, thậm chí có khi còn không dám mở miệng ở nơi đất khách quê người” – Anh nói.

Không chỉ ngôn ngữ, với việc giải đấu thể thao điện tử chuyên nghiệp đầu tiên ở bộ môn PES được tổ chức tại Thái Lan thì môi trường làm việc cũng yêu cầu sự nghiêm khắc và áp lực rất cao đối với các tuyển thủ. “Một ngày của mình bắt đầu với việc thức dậy thể dục, sinh hoạt cá nhân sau đó tập trung toàn bộ từ 8 – 12 tiếng/ngày đều đặn để thi đấu hoặc luyện tập, giờ giấc giải trí chỉ gói gọn từ 2-3 tiếng đồng hồ” – Quang Barca chia sẻ.

Với các bạn trẻ có thể coi việc 8 tiếng đồng hồ ngồi trước màn hình là chuyện bình thường, tuy nhiên nếu như phải trải qua liên tục hằng ngày cộng với việc đã bước sang ngưỡng tuổi 30 khiến cho điều này không hề đơn giản một chút nào.

Quang Barca: Game thủ Việt xuất ngoại, có phải chảy máu nhân tài? - #Hot-Girl.info

Nói về trào lưu xuất ngoại thi đấu, mà chủ yếu là Thái Lan của game thủ PES Việt nói riêng hay các tài năng của lĩnh vực khác nói chung, Quang Barca khẳng định: “Đây không phải là chảy máu nhân tài. Nói rõ ràng hơn chỉ có ở Thái Lan là có hệ thống giải PES được công nhận và đầu tư từ KONAMI, tất cả các cao thủ ở Đông Nam Á đều hội tụ về đây. Môi trường và hoàn cảnh ở Thái Lan sẽ là đầu tàu kéo cả nền thể thao điện tử của các nước còn lại đi lên”.

Anh còn cho biết thêm về quan điểm của mình: “Chính nhờ những hệ thống giải đấu được đầu tư kỹ càng và chuyên nghiệp sẽ là tiền đề để cho thể thao điện tử sẽ được xã hội công nhận và có cái nhìn tốt đẹp hơn tới các game thủ chuyên nghiệp.”

Ngoại trừ Quang Barca hiện tại đang thi đấu cho MC Chonburi, hiện tại còn một loạt các hảo thủ khác của riêng làng PES Việt Nam đang thi đấu tại Thái Lan như người đồng đội Quân Bi của anh, Tâm Figo, Sơn Ka, Duy Mập,…  Có thể thấy, tài năng chơi game của người Việt chưa bao giờ kém bất kì quốc gia nào trên thế giới. Nếu chăng chỉ là họ chưa được đầu tư một cách nghiêm túc và phải đi tìm hướng đi mới của mình bên ngoài quê hương…

Quang Barca: Game thủ Việt xuất ngoại, có phải chảy máu nhân tài? - #Hot-Girl.info

Quang Barca cũng bày tỏ, điều anh mong muốn nhất là vượt qua được chính là bản thân mình, anh không muốn bản thân sẽ dậm chân tại chỗ và tham vọng đem tên tuổi bản thân nói riêng cũng như môn bóng đá điện tử PES nói chung vươn ra quốc tế và được nhiều bạn trẻ yêu thích. Anh hi vọng, có một ngày giải PES lớn nhất thế giới sẽ diễn ra tại Quốc Gia quê hương anh mà không phải ở trên một đất nước xa lạ… 

Giấc mơ của anh, vẫn luôn còn dang dở… !

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *